หลังจากอ่านนิยายโรแมนซ์เรื่องนี้จบลง(อ่านต่อเนื่องชนิดวางไม่ลง) ก็เลยรีบเขียนรีวิว(ตามอารมณ์) แล้วแปะไว้ในเฟซบุ๊กเมื่อสักสองเดือนก่อน ความตั้งใจแรกเริ่มคือกะจะเอามาลงบล็อคด้วยแต่ลืมๆ ตลอด แวะเข้าบล็อคในรอบเดือนเห็นคอมเม้นของเพื่อนนักอ่าน(คุณเม็ดทราย) แนะนำให้เขียนรีวิวนิยายมาลงอีกก็เลยได้ฤกษ์ดีนำมาลงซะที

 

คำเตือน...เขียนด้วยระดับอารมณ์ที่พุ่งปรี๊ดมาก บางสิ่งบางอย่างอาจจะใช้ฉันทาคติในการกล่าวถึงมากไปสักหน่อย(หัวเราะ) และหากใครไม่อยากโดนสปอยด์เนื้อหาก่อนอ่านก็แนะนำว่าไม่ควรอ่านเอนทรี่นี้อย่างละเอียดมากนัก...แต่กระนั้นเราก็หวังว่ารีวิวนี้คงพอช่วยเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่กำลังมองหานิยายดีๆ เอาไว้อ่านเล่นสักเล่มนะคะ ^^

 

 

 

'พล็อตเป็นแนวเพื่อนรักสมัยเด็ก ตั้งแต่ตอนที่พระเอกยังตัวเล็กกว่านางเอกก ถูกข่มขู่ ข่มเหงสารพัด แล้วก็ต้องจากกันไปจนกระทั่งวันหนึ่งทั้งคู่กลับมาเจอกัน พระเอกเปลี่ยนไปเป็นหนุ่มร่างสูงสง่าและเข้มแข็ง แต่ยังเต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน เล่นเอานางเอกทำอะไรไม่ถูกที่ต้องกลับกลายเป็นฝ่ายเงยหน้ามองพระเอกบ้าง พระเอกแอบรักนางเอกตั้งแต่สมัยเด็ก และเมื่อใครๆ มองเขาว่าเป็นดยุคที่ไม่เอาไหน เขาก็พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองเป็นคนมีค่าคู่ควรกับนางเอก'

 

เรื่องนี้เป็นงานเขียนในยุคแรกเริ่มของคุณ Meg Cabot ผู้แต่ง Princess Diaries ค่ะ...ด้านบนคือคำนำจากบก.ของสำนักพิมพ์เกรซพับลิชิ่ง เล่มนี้เวอร์ชั่นแปลไทยเป็นฝีมือการแปลของคุณ เกสิรา (ชื่อนี้ไม่คุ้นแต่แปลออกมาดีมากค่ะ)

 

ช่วงที่กลับบ้านเมื่อสองสามวันก่อนเจอหนังสือเล่มนี้วางอยู่บนหัวเตียง(แน่นอนว่าพี่สาวซื้อมา) ตอนเห็นก็ยิ้มกริ่มว่าได้หนังสืออ่านเล่นแระเรา เห็นหน้าปกไม่ค่อยเกทกระทั่งได้อ่านคำนำด้านในเลยร้องกรี๊ดเบาๆ เพราะสมัยวัยสาวเคยชื่นชอบงานเขียนของคุณเมคฯ เธอมากๆ(ทั้งเรื่องบันทึกรักเจ้าหญิงและรักมันๆ อเมริกันเกิร์ล) ดีใจมากที่ได้รู้ว่าคุณเมค เคยเขียนนิยายโรแมนซ์ย้อนยุคก่อนหน้าจะมาประสบความสำเร็จกับ "บันทึกรักเจ้าหญิง"...ส่วนเล่มนี้แค่อ่านคำโปรยด้านหลังกับคำนำก็รู้สึกสนใจเป็นอย่างมากล่ะ และเมื่อลองอ่านก็ไม่ผิดหวังจริงๆ

 

คำนำที่เขียนโดยคุณบก.ด้านบนนั้นสามารถบอกเล่าเรื่องราวของนิยายเรื่องนี้ได้แบบตรงจุดเลยล่ะ...แมกกี้หรือมาร์กาเร็ต เฮอร์เบิร์ตเป็นนางเอกที่น่ารัก มีจุดอ่อนที่คิดว่าเป็นข้อด้อยของตัวเองเสมอคือเรื่องรูปร่างที่สูงมาก(สำหรับผู้หญิงในยุคนั้น) แต่แมกกี้เป็นคนมีชีวิตชีวาและออกจะพูดจาตรงไปตรงมา ที่สำคัญคือเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นเป็นอย่างมาก ดูเหมือนข้อเสียเพียงอย่างเดียวของแมกกี้คือความเป็นคนคิดมากและขาดความมั่นใจในเรื่องของพระเอกจึงเฝ้าปฏิเสธความรู้สึกและวิ่งหนีพระเอกอยู่เสมอ แต่ขอบอกว่าเรื่องนี้ประเด็นไม่ได้อยู่ที่นางเอก ประเด็นทั้งหลายอยู่ที่พระเอก...

 

เจเรมี รอว์ลิงส์ หรือดยุคแห่งรอว์ลิงส์คนที่สิบเจ็ดเป็นพระเอกที่เรียกได้ว่าฉีกบทบาทของพระเอกนิยายโรแมนซ์ย้อนยุคทุกเรื่องที่เคยอ่านมา เจอร์รี่(ชื่อเล่นของพระเอกที่ภายหลังนางเอกเอาไปตั้งชื่อหมาตัวโปรด) เป็นผู้ชายที่มีทุกอย่างที่พระเอกควรมีและมีเกินกว่าพระเอกต้องมี คือเจอร์รี่เป็นคนมีอารมณ์ขันมากกกกก แถมยังเป็นอารมณ์ขันที่มีทั้งตลกร้ายและทะลึ่งเล็กๆ(พอน่ารักกรุบกริบ) เจอร์รี่เป็นพระเอกที่แม้จะทำอะไรตามใจตัวเองและป่าเถื่อนในบางครั้งแต่อารมณ์ร้ายๆ มักจะจบลงที่ความน่ารัก ขี้เล่นอยู่เสมอ คือเป็นไปไม่ได้เลยที่ใครได้อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วจะไม่หลงรักเจเรมี่ รอว์ลิงค์ ดยุคแห่งรอว์ลิงส์คนที่สิบเจ็ด(ชื่อตำแหน่งยาวมาก) ที่สำคัญยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดคือเจอร์รี่เป็นพระเอกที่หลงรักนางเอก รัก รัก และรัก อีกทั้งยังยอมรับกับตัวเองและคนรอบข้าง(รวมถึงนางเอก)อยู่ตลอดเวลาว่ารักแมกกี้

 

เมื่อครั้งที่เกิดประเด็นอื้อฉาวระหว่างพระเอกกับนางเอกทำให้ทั้งสองคนถูกจับแยกกันไปคนละทิศ(สำหรับเจอร์รี่คือการเลือกที่จะไปเอง) ครั้งนั้นพระเอกเอ่ยปากขอนางเอกแต่งงานแต่แมกกี้ที่ยังเป็นแค่เด็กสาวอ่อนต่อโลกปฏิเสธเพราะความหวาดกลัว(แม้จะรักพระเอกมากก็ตาม) ในขณะที่แมกกี้ถูกส่งให้ไปเรียนศิลปะที่ปารีส(ซึ่งเป็นความฝันของนางเอก แต่ในยุคนั้นสังคมผู้ดีอังกฤษกลับไม่ยอมรับอาชีพจิตรกร) ส่วนพระเอกโดนคุณอาแท้ๆ สั่งสอนและต่อว่าเรื่องที่พยายามจะล่อลวงนางเอกแม้พระเอกจะบอกว่ารักและจะแต่งงานกับนางเอกแต่คุณอาก็ยังพูดว่า แมกกี้ดีเกินไปสำหรับเขา ...ใครจะเชื่อว่าคำพูดแค่นั้นทำให้พระเอกตัดสินใจสมัครเข้าไปเป็นทหารม้าและขอไปประจำการที่อินเดียนานถึงห้าปี พระเอกประสบความสำเร็จในการเป็นทหารจนได้รับตำแหน่งนายพันและถึงกับหนีกลับมาอังกฤษ(ตอนนั้นพระเอกป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย)เพียงเพราะได้ยินข่าวว่านางเอกหมั้นกับผู้ชายคนอื่นเสียแล้ว....ต่อจากนั้นก็คือสารพัดแผนที่พระเอกงัดขึ้นมาเพื่อเอาชนะใจนางเอก(ทั้งที่ไม่จำเป็นเลยด้วยซ้ำ)

 

เรื่องมันมันสนุกตรงที่แม้จะปฏิเสธและพยายามหนีแค่ไหนแต่แมกกี้ก็ไม่เคยหนีพ้นมือพระเอกเลย สุดท้ายก็ไปไหนไม่รอด ดูเหมือนเรื่องราวน่าจะจบลงด้วยดี แต่ทว่าคนเขียนกลับผูกปมของเรื่องราวไม่ให้จบลงแค่นั้น ไหนจะประเด็นของคู่หมั้ันผู้แสนดีของนางเอก ไหนจะประเด็นของเจ้าหญิงจากอินเดียที่ใครๆ ก็เข้าใจว่าคือคู่หมั้นของพระเอก ไหนจะเรื่องการลอบฆ่าพระเอกที่ต้องตามหาคนร้ายกันต่อไป ที่สำคัญคือเจอร์รี่ต้องพยายามเอาชนะใจแมกกี้ให้เธอยอมรับความจริงให้ได้ สารพัดวิธีหนึ่งในนั้นคือต้องพยายามสานความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวของแมกกี้ให้กลับมายอมรับแมกกี้ในฐานะจิตรกรให้จงได้

 

...ห้าปีที่ไม่มีใครรู้เลยว่าพระเอกจากไปเพื่ออะไรหรือทำไมเขาถึงตัดสินใจสมัครไปเป็นทหารม้าซึ่งต้องไปประจำการไกลถึงอินเดีย กระทั่งพระเอกยอมรับกับคุณอาว่าที่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อให้ตัวเองเป็นคนที่มีค่าคู่ควรกับนางเอก...

 

พล็อตเรื่องที่แทบจะเดาได้ทุกตัวอักษร แต่ แต่ แต่...เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้จะพบว่าตัวเองแอบร้องกรี๊ดอยู่ในใจให้กับความน่ารักของเจอร์รี่

น่ารักเท่าโลก เท่าฟ้า เท่ามหาสมุทร!!!!

 

ทุกลมหายใจเข้าออกเจเรมีทำเพื่อแมกกี้เท่านั้น เพื่อให้ตัวเองมีค่าคู่ควรกับผู้หญิงอย่างแมกกี้ และเมื่อความคิดเหล่านั้นเกิดขึ้นกับพระเอกคนหนึ่งจึงทำให้ความน่ารักนั้นถูกบวกเพิ่มเข้าไปอีกหลายเท่าตัว ไม่(ค่อย)เคยเจอพระเอกที่ไหนเหมือนคนนี้แล้ว น่ารักแต่ก็มีความเท่ ความแมนและความดิบที่สำคัญคือมีความร้ายกาจอยู่ในตัว

 

ทั้งที่เป็นนิยายแปลโรแมนซ์ แต่ไม่ว่าจะเป็นพล็อต การดำเนินเรื่องหรือการเล่าเรื่องของคนเขียนบวกกับวิธีการเรียบเรียงและเลือกคำในภาษาไทยของคนแปลมีความละเมียดละไมในแบบที่หาได้ยากมากจากนิยายไทยทั่วไปที่วางขายกันเกร่ออยู่ในท้องตลาด...

 

ใครเป็นคอโรแมนซ์แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ อย่าลังเลที่จะหยิบหนังสือเรื่องนี้มาจากเชล์ฟแล้วเดินไปจ่ายเงิน รับรองว่าไม่ผิดหวัง ตลอดเวลาที่อ่านจะมีทั้งอารมณ์ตื่นเต้น ขำปนเอ็นดู ขำก๊าก ยิ้มและบางทีก็น้ำตาซึม

 

ไม่อยากให้พลาดนิยายน่ารักๆ ที่มีครบทุกอารมณ์เรื่องนี้เลยจริงๆ

 

 

 

 

ฉันรัก เจเรมี รอว์ลิงส์ ดยุคแห่งรอวลิงส์คนที่สิบเจ็ด!!! 

 

ลงชื่อ "ติ่งหูผู้กู้โลกโรแมนซ์"

 
 
 
 
 


edit @ 4 Apr 2012 09:55:12 by Popsical_Kwan

Comment

Comment:

Tweet

แหม๋ กลับมาลงตามคำเรียกร้อง คงต้องเชื่อแล้วค่าว่าเรื่องนี้สนุกจริงๆ
เดี๋ยวงานหนังสือเราจะไปซื้อโลดดดดดดดดดดดดดด อิอิ
เนื้อเรื่องน่าสนใจมากมาย เราก็ชอบนะ แบบเรื่องที่พระเอกรักนางเอกมากๆๆๆๆเนี่ยค่า น่ารักดี

เราว่าคุณขวัญ (อ่านจากหัวบล๊อคน่าจะใช่นะคะ อิอิ )น่าจะแนะนำเราได้นะคะ
เหมือนจะชอบแนวเดียวกัน อิิอิ

หลักๆเราชอบประมาณพระเอกใจร้ายๆๆๆอ่ะค่ะ แบบท่านดอนฟาร์โก้อ่ะ ใช่เลย กร๊ากกกกกก
มีเรื่องไหนพระเอกใจร้ายๆๆๆ โหดๆ ก็แนะนำด้วยนะคะ

#1 By medsray on 2012-04-04 22:59