จอมใจจอมบงการ (GODFATHER OF MY HEART)

posted on 13 May 2010 00:45 by popsical in MINE

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จอมใจจอมบงการ (GODFATHER OF MY HEART) / Cara Writewell (อักษรสรร แปล)

 

เรื่องราวของเจ้าพ่อหนุ่ม อัล ฟาร์โก้ กับสาวน้อย เดน่า คลิฟฟอร์ด เริ่มต้นจากความจิตใจดีของเดน่าที่อยากปกป้องเอฟบีไอเพื่อนสนิทข้างบ้านที่นับถือเหมือนพี่ชายหลังจากได้ยินข่าวว่ากำลังถูกกลุ่มเจ้าพ่อหมายหัว และจบลงที่การตกลงไปในหลุมพรางของเจ้าพ่อหนุ่มจอมแผนการ ล่อลวงจนต้องกลายมาเป็น ผู้หญิงของดอนฟาร์โก้ แต่ทั้งสองต่างก็มีเบื้องหลัง ความจริงที่เดน่ายอมผูกติดกับชายหนุ่มที่เธอแสนเกลียดเพราะถูกขอร้องให้ช่วยลืบความลับเพื่อหาหลักฐานมาล้มล้างตระกูลเจ้าพ่อ ความจริงที่ดอนฟาร์โก้ไม่ใช่คนโหดเหี้ยมอย่างที่แสดงออก แต่เพราะอยากมีหญิงสาวไว้กับตัวจึงแกล้งออกอุบายทั้งที่ปากก็บอกว่าเธอเป็นแค่ของเล่นฆ่าเวลา...


 

อุแม่เจ้า!!! มันช่างเป็นนิยายโรมานซ์ที่...ที่ ที่ ที่ สุดยอดจริงๆ


นอกเหนือจากคำนี้ก็ไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาบรรยายถึงนิยายเรื่องนี้อีกแล้ว ตั้งแต่อ่านนิยายโรมานซ์มาไม่เคยเจอเรื่องไหนที่พระเอกสุดยอดเท่าดอนฟาร์โกคนนี้เลยจริงๆ อ๊ากกกกก !!! (อาจจะมีแต่เราพลาดไปบ้างไรบ้าง)พระเอกบ้าไรเนี่ย เป็นเจ้าพ่อไม่พอ ทั้งโหดเหี้ยม ปากร้าย ใจร้อน เจ้าเล่ห์ จอมแผนการ ร้ายกาจ หล่อ รวย แถมยังหึงโหดอีกต่างหาก โอ้ แม่เจ้า อัล ฟาร์โกช่างเป็นพระเอกที่ถึงพร้อมในทุกเรื่อง ตอบโจทย์คนอ่านมาโซอย่างเค้าได้แบบสุดติ่งไตจริงๆ OMG...

นางเอกคือ เดน่า คลิฟฟอร์ด(ที่เวลาพระเอกโกรธจัดๆ จะเรียกว่ามิสคลิฟฟอร์ด) นักศึกษาปีสามมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เป็นสาวสวยน่ารัก อ่อนหวาน อ่อนโยน จิตใจดี ไร้เดียงสาถึงขนาดที่ไม่เคยโดนจูบมาก่อน(สาวเมกันอายุ 20 ในปี 1980 เนี่ยนะ!)นางเอกโดนพระเอกหลอกล่อ ข่มขู่สารพัด ปากก็บอกว่าโกรธเกลียดพระเอกมากๆ แต่ก็แพ้สัมผัสพระเอกตลอดเวลาเช่นกัน...(ฉันอิจฉาเธอจริงๆ)

เริ่มเรื่องมาแบบเครียดๆ แต่พอพระ-นางเจอกันเท่านั้นล่ะบรรยากาศก็เปลี่ยนมาเป็นโรมานซ์แบบเต็มตัว แค่มองหน้ากันแวบแรกไฟก็ลุกพรึ่บพรับเสียแล้ว(ปิดปากหัวเราะ) นิยายเรื่องนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ ทั้งรัก โกรธ เกลียด หึงหวง โหด อ่อนหวาน ละมุนละไม เรื่องของเรื่องก็มาจากความไม่เข้าใจกันนั่นแหละ คิดเอง เออเองแล้วก็ปากแข็งพอกัน เราชอบอารมณ์นางเอกเวลาที่รับมือกับพระเอก(แม้หล่อนจะอ่อนระทวยง่ายไปซักนิด) ในยามปกติถ้าโดนพระเอกร้ายใส่นางเอกเจ็บแค้นก็จะเดินหนีบ้าง เถียงบ้าง เย็นชาใส่บ้าง แต่ไม่เคยร้องไห้ให้พระเอกเห็นเลยสักครั้ง หลบไปร้องในห้องคนเดียวตลอด ส่วนพระเอกก็นะ ปากคอจัดจ้าน อารมณ์รักรุนแรง ความต้องการมากล้น ทั้งๆ ที่ชอบนางเอกมากๆ แต่ก็อ้างว่าเพราะตัวเองไม่ได้มีอะไรๆ กับผู้หญิงมานาน(แหม น่าตบ) จากที่คิดจะล่อลวงแค่ชั่วคราวเลยกลายเป็นออกอุบายจนได้นางเอกมาต้องมาอยู่ใกล้ตัวตลอด 24 ชั่วโมง(กี๊ซๆๆ)

เนื้อเรื่องเน้นไปที่เรื่องของพระ-นางเสียเป็นส่วนใหญ่โดยมีฉากหลังเกี่ยวกับเจ้าพ่อ การหักเหลี่ยมเฉือนคม และเอฟบีไอเล็กน้อย แต่ก็เป็นเล็กน้อยที่เป็นประเด็นสำคัญ แฟนโรมานซ์คงชอบใจเพราะฉากเข้าพระเข้านางเยอะ ความร้ายกาจของพระเอกทำให้พลอยลุ้นและเอาใจช่วยนางเอก(ให้ตบพระเอก)ตลอดเวลา อ่านมาจนถึงฉากระเบิดอารมณ์ของนางเอกจึงได้รู้ว่าตัวเองก็แอบอัดอั้นไปกับนางเอกด้วย อินจัดถึงขนาดที่พอนางเอกร้องไห้ออกมาต่อหน้าพระเอก เราก็เผลอน้ำตาซึมแบบไม่รู้ตัว ยิ่งตอนที่พระเอกพูดว่า "อย่าร้อง คนดี อย่าร้อง" กับ "ผมขอโทษ" ...น้ำตาเค้าก็ไหลพรากๆ เพราะนั่นมันหมายถึงพระเอกยอมแพ้แล้ว ยอมลงให้นางเอกหมดทุกอย่าง โอ่ย ตาย เค้าแพ้พระเอกแบบนี้ แพ้มากๆ T^T

ยังมีอีกหลายฉากที่ประทับใจ อย่างตอนท้ายเรื่อง(ภาคจอมใจ)ตอนที่พระเอกเย็นชาใส่นางเอกยังไม่เจ็บปวดเท่าตอนที่พระเอกถูกนางเอกเมินบ้าง และก็เหมือนเดิมคือพระเอกทนไม่ได้ค้าพี่น้อง เป็นฝ่ายง้อ(ในแบบตัวเอง)ก่อนจนได้ อู๊ววว เดน่าช่างเป็นนางเอกที่น่าอิจฉาอะไรเช่นนี้!


นิยายของคุณ Cara Writewell มีอยู่ด้วยกัน 5 เล่ม(คนแปลคนเดียวกัน) เค้าอ่านไปแล้วสี่และก็ชอบทั้งสี่เล่มมากๆ เช่นกัน สี่เล่มที่อ่านมาคาแรคเตอร์ตัวละครมีความคล้ายคลึงกันบ้างแต่ฉากรวมไปถึงพล็อตแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง(ไม่เหมือนกับของเจ้แม่ลินน์ เกรแฮม)และคุณคาร่าแต่งบทสนทนารวมไปถึงฉากเข้าพระ-นาง ได้สนุกมากๆ โดนเฉพาะบทเชือดเฉือนคารมและทำร้ายจิตใจเนี่ย สุดๆ จริงๆ เล่มนี้เรียกน้ำตาจากเค้าไปมากพอตัวเลย มันแบบจุกๆ เสียดๆ แล้วก็ร้องไห้ออกมาดื้อๆ อะ T[]T


จะว่าไปแล้วนิยายเรื่องนี้ในยามอ่านให้ฟีลคล้ายนิยายไทยมากๆ  คืออ่านๆ ไปยังนึกว่า เฮ้ย นี่ฉันอ่านนิยายแปลอยู่แน่หรือ ถ้าไม่ใช่เพราะเคยอ่านฝีมือการแปลของคุณอักษรสรรมาแล้วหลายเรื่องคงนึกเอาว่าคนแปลทำให้มันได้ฟีลนิยายไทยแน่ๆ (โทษคนแปลเต็มที่มากๆ) แต่ไม่ใช่ เพราะฝีมือระดับคุณอักษรรสรรเรื่องอื่นๆ รับประกันคุณภาพได้ว่าคับแก้วจริงๆ (ได้ยินว่ามีนิยายไทยหลายเรื่องที่มีกลิ่นอายของนิยายเรื่องนี้และมีนักเขียนบางคนลอกมาทั้งดุ้น เปลี่ยนแค่ชื่อตัวละครกับบรรยากาศให้เป็นนิยายไทยด้วยนะเออ)


แต่เชื่อเราเถอะอ่าน 'จอมใจจอมบงการ' เวอร์ชั่นของคุณคาร่าที่ได้คุณอักษรรสรรแปลเนี่ยแหละถึงใจที่สุดแล้ว เราอ่านนิยายโรมานซ์มาตั้งแต่มอ.ต้นถึงตอนนี้ก็น่าจะเกือบยี่สิบปีแล้ว มีไม่กี่เรื่องหรอกที่เป็นที่จดจำจนอดที่จะนำมาถ่ายทอดต่ออย่างเสียไม่ได้

ใครอยากอ่านนิยายสักเล่มที่ให้ความรู้สึกวูบวาบได้ตลอดเวลาขณะอ่าน ขอแนะนำ 'จอมใจจอมบงการ' เรื่องนี้เลยค่ะ ^^

 

 

 

 

 

 

edit @ 13 May 2010 01:29:47 by Popsical_Kwan

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot!
ไม่เคยอ่าน อยากอ่านเรื่องนี้มากๆเลยค่ะ ชื่อเสียงดังมาก พึ่งเข้ามาสู่โลกของนิยายโรมานซ์ได้ไม่นาน ชอบแนวบีบคั้นอารมณ์แบบนี้ค่ะ confused smile

#2 By T-M.Pang on 2012-07-14 23:46

ต้องขอบคุณบล๊อคนี้นะคะ ที่ทำให้เราได้อ่านเรื่องนี้
เนื่องจากเราไม่เคยอ่านโรมานซ์แปลเลย จนไปตามอ่านบล๊อคคนนึง
เขารีวิวเกี่ยวกะนิยายโรมาซ์เลยอยากอ่านบ้าง ค้นดูในกูลเกิลไปว่าเรื่องไหนน่าสนใจ
มาเจอ >< บล๊อคนี้เลยลองซื้อเรื่อง จอมใจมาอ่านดู
สรุปชอบมว๊ากกกกกกก เป็นเรื่องที่สนุกจริงๆอ่านแล้ววางไม่ลงเลย
อ่านบางฉากมันบีบคั้นใจสุดๆ กำลังจะวางแผนซื้อเล่มอื่นๆของนักเขียนคนนี้มาอ่านอีก
ชักติดใจโรมานซ์แล้วสิ อิอิ บางเล่มแอบเกิดพร้อมเราเลย อิอิ
เมื่อก่อนไปอ่านแต่พวกแจ่มใสโก๊ะๆ หลังๆเริ่มเบื่อ เปลี่ยนแนวบ้างก็สนุกดี ^^
ขอบคุณอีกครั้งสำหรับเอนทรีนี้นะคะ ทำให้เราได้หนังสือเล่มโปรดเพิ่มขึ้นอีกเล่มนึงเลย

#1 By medsray on 2011-10-25 20:07